ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน หนึ่งในปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาได้ค่อนข้างหลากหลาย และเป็นสิ่งที่ช่วยให้ใบหน้าดูมีความอ่อนเยาว์มากขึ้น แต่ก็มีบางคนพบผลข้างเคียงกรณีฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนหลังจากที่ไปทำมา ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายหรือไม่ และหากเกิดขึ้นควรรับมือหรือจัดการแก้ไขอย่างไรดี มาพบคำตอบเรื่องนี้กันเลย

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนมาจากสาเหตุอะไร ?

กรณีฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ใต้ตา ซึ่งสาเหตุที่จะทำให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้ก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน แต่โดยสรุปจะแยกเป็น 2 สาเหตุหลักดังนี้

 1. สาเหตุจากฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด

สาเหตุใหญ่ ๆ ที่มักทำให้เกิดกรณีฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนก็จะมาจากตัวฟิลเลอร์ที่ทำการฉีดเข้าไป โดยสามารถแยกออกเป็น 3 ประเด็นนั่นคือ

 • คุณภาพของฟิลเลอร์ หากฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดไม่ได้มาตรฐาน เป็นของปลอม ก็ทำให้เกิดปัญหาก้อนที่ใต้ตาได้
 • ชนิดของฟิลเลอร์ หากว่าฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของแท้และมีมาตรฐาน แต่ทว่ามีการเลือกใช้ชนิดของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม เช่น ต้องการฉีดใต้ตาชั้นตื้น แทนที่จะใช้ฟิลเลอร์เนื้อนิ่มแต่กลับไปเลือกใช้เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็งที่เหมาะกับการใช้ฉีดที่ใต้ตาชั้นลึก แบบนี้ก็จะทำให้เกิดก้อนใต้ตาได้
 • ปริมาณของฟิลเลอร์ โดยทั่วไปแล้วปริมาณฟิลเลอร์ที่จะฉีดเข้าไปที่ใต้ตาชั้นตื้นจะอยู่ที่ปริมาณ 1 CC แต่เนื่องด้วยปัญหาและสรีระใต้ตาของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน ก็มีโอกาสที่แพทย์ประเมินปริมาณความเหมาะสมผิดพลาดไป โดยอาจจะเติมฟิลเลอร์ใต้ตาชั้นตื้นในปริมาณมากเกินไป ตรงนี้ก็ทำให้เกิดกรณีฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนขึ้นได้
 1. สาเหตุมาจากเรื่องเทคนิคการทำหัตถการ

จะเป็นในกรณีของแพทย์ผู้ทำการฉีด หากว่าแพทย์ขาดความชำนาญ วินิจฉัยถึงปัญหาที่แท้จริงไม่ถูกต้อง หรือประเมินความเหมาะสมของฟิลเลอร์ที่จะใช้ไม่ได้ และแพทย์บางท่านอาจไม่มีเทคนิคการทำหัตถการในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาโดยเฉพาะ ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้หลังจากฉีดไปแล้ว ผู้เข้ารับการรักษาเกิดปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนได้เช่นเดียวกัน

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนอันตรายหรือไม่ ?

จริงๆ แล้วฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนนั้นเป็นปัญหาที่ถูกพบได้ค่อนข้างบ่อย และในทางการแพทย์ก็จัดว่าเป็นลักษณะของผลข้างเคียงหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแบบหนึ่ง เพียงแต่เป็นผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ใช่ผลข้างเคียงทั่วไป

โดยก้อนฟิลเลอร์ที่เกิดจากการบวมของฟิลเลอร์อาจจะมีอาการบวมในช่วงระยะเวลา 1-2 สัปดาห์แรกหลังการฉีด หลังจากนั้นก้อนบวมจะหายไปได้เอง จึงกล่าวได้ว่าฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนนั้นไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรง

แต่อย่างไรก็ดี หากว่าผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์แล้วก้อนฟิลเลอร์ที่ใต้ตายังไม่ยุบ แต่กลับมีการบวมเพิ่มขึ้น และเมื่อเราไปสัมผัสบริเวณใต้ตาหรือจุดที่บวมก็จะรู้สึกเจ็บ ลักษณะอาการแบบนี้แสดงว่าอาจเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งกรณีแบบนี้หากปล่อยไว้จะเริ่มเป็นอันตราย จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาโดยเร็วที่สุด

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนแก้ไขได้อย่างไรบ้าง ?

กรณีฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนจะมีแนวทางแก้ไขหลัก ๆ อยู่ 3 วิธีด้วยกัน ซึ่งทำได้ดังนี้

 1. การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

ถ้าฟิลเลอร์ที่เลือกใช้เป็นสาร Hyaluronic Acid ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เลย โดยแพทย์จะทำการฉีด Hyaluronidase ซึ่งเป็นสารในกลุ่มเอนไซม์เข้าไปเพื่อทำการสลายฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์ยุบตัวและสลายไป หลังทำการฉีดสลาย ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนที่พบในตอนแรกก็จะสลายไปภายใน 1-3 วัน

วิธีการนี้นอกจากจะใช้กับกรณีฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนแล้ว แพทย์ยังนำมาใช้กับกรณีการฉีดแก้สำหรับที่ผู้เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกแล้วได้ผลลัพธ์ไม่ตรงกับที่ต้องการอีกด้วย โดยแพทย์จะทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ก่อน หลังจากนั้นก็จะนัดมาทำการฉีดฟิลเลอร์ใหม่อีกครั้ง

 1. การขูดสลายฟิลเลอร์

หากว่าสาเหตุฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนนั้นเกิดจากฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่สาร Hyaluronic Acid เข้าไป ก็จะต้องแก้ไขด้วยวิธีการขูดออกด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งจะไม่สามารถขูดฟิลเลอร์ออกได้ทั้งหมด อาจจะขูดออกได้เพียงราว 50-70% เท่านั้น

 1. การทำศัลยกรรมผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก

กรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ใช่สารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid เข้าไปจนทำให้เกิดก้อนที่มีความแข็งและมีขนาดใหญ่ก็จะต้องแก้ไขด้วยวิธีนี้ ซึ่งวิธีการนี้มีความเสี่ยงและมีค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งก็ไม่ได้ยืนยันว่าจะสามารถเอาฟิลเลอร์ปลอมออกได้หมดเช่นกัน

หลังฉีดควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อป้องกันฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

 • งดการกดนวด สัมผัสแรง ๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 • ในช่วงหลังฉีด 24 ชั่วโมงให้เลี่ยงการแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางทุกชนิด
 • 48 ชั่วโมงแรกหลังฉีดควรงดการออกกำลังกาย และไม่ควรให้ใบหน้าสัมผัสใกล้ชิดกับความร้อน
 • หลังเข้ารับการฉีดควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน เพื่อลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ

หลักสำคัญป้องกันปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

วิธีการที่จะลดโอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนก็คือ

 • ศึกษาหาข้อมูลเรื่องของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างละเอียด
 • ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์และเลือกอย่างรอบคอบ
 • เลือกสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน ปรึกษาแพทย์ในทุกข้อสงสัยอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ ก็จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในเรื่องนี้ได้ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี

สรุป

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนนั้นเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ แม้จะไม่ได้อันตรายรุนแรง แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อจนลุกลามกลายเป็นอันตรายได้เช่นกัน ตอนนี้คงพอได้ข้อมูลและแนวทางการจัดการกันไปแล้ว ดังนั้นพิจารณาอย่างรอบคอบทุกครั้งก่อนทำ ไม่ควรตัดสินใจเลือกเพราะราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพราะในที่สุดแล้วผลลัพธ์ที่ออกมาอาจได้ไม่คุ้มเสีย

คุณหมอเฟรนด์

พญ. ศิรดา จันทนาสุภาภรณ์
Dr. Sirada Chanthanasupaporn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า