ร้อยไหมยกหางตา คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

ปัญหาหนังตา หางตาและหางคิ้วตก สามารถแก้ได้ด้วยการร้อยไหม เพราะฉะนั้นวันนี้หมอจะมาอธิบายอย่างละเอียดค่ะว่าการร้อยไหมยกหางตาคืออะไร ร้อยแล้วมีรอยแผลไหม และเหมาะสำหรับใครบ้าง

ร้อยไหมยกหางตาคืออะไร ?

การร้อยไหมยกหางตา เป็นหัตถการที่จะช่วยยกผิวหนังบริเวณหางตาให้มีความกระชับมากขึ้น รวมทั้งยังสามารถช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ บริเวณหางตาให้มีความตื้นและกระชับขึ้นด้วยค่ะ

ร้อยไหมยกหางตาเหมาะสำหรับใคร ?

ร้อยไหมยกหางตาเหมาะสำหรับคนไม่มั่นใจเนื่องจากหางตามีความหย่อนคล้อย มีร่องลึกอันเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรืออาจจะมาจากปัจจัยอื่นๆ ดังนี้

  • คนที่มีผิวบริเวณหางตาหย่อนคล้อย การร้อยไหมยกหางตาก็จะทำให้มีความยกกระชับขึ้น
  • คนที่มีหนังตาตก ทำให้มองเห็นได้ลดลง การร้อยไหมยกหางตาขึ้นก็จะทำให้หนังตาที่ตกยกขึ้น ชั้นตาดูชัดขึ้น 
  • คนที่มีรอยตีนกา ริ้วรอยร่องลึกต่างๆ ซึ่งเป็นรอยตีนกาหรือริ้วรอยแบบถาวรที่โบท็อกซ์ไม่สามารถช่วยได้ การร้อยไหมยกหางตาก็จะช่วยให้ริ้วรอยตีนกาถาวรดูตื้นขึ้นได้เนื่องจากเส้นไหมมีการไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว
  • คนที่มีไขมันบริเวณชั้นตามากเกินไป ทำให้ตาดูหย่อนลงมา อาจส่งผลต่อการมองเห็น ซึ่งการร้อยไหมยกหางตาก็จะช่วยให้ปัญหานี้ลดลงได้เช่นกันค่ะ
  • คนที่ตาดูคว่ำจากกรรมพันธุ์ ทำให้ดวงตาดูเศร้า ไม่สดใส การร้อยไหมยกหางตาจะทำให้ดวงตาดูชัดและสดใสขึ้น
  • คนที่มีถุงใต้ตา ใต้ตาไม่กระชับ การร้อยไหมยกหางตาก็สามารถช่วยได้
  • คนที่มีคิ้วตก หรือคิ้วทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน การร้อยไหมยกหางตา หางคิ้วก็สามารถปรับองศาคิ้วทั้ง 2 ข้างให้ใกล้เคียงกัน หรือเท่ากันมากขึ้น
  • คนที่ผ่าตัดศัลยกรรมหนังตาตกแล้วแต่ยังไม่พอใจในผลลัพธ์ ต้องการให้บริเวณหางตามีความยกกระชับมากกว่านี้ ก็สามารถร้อยไหมยกหางตาเพิ่มได้
  • คนที่ต้องการรูปทรงตาแบบ Foxy eyes เนื่องจากการร้อยไหมยกหางตาสามารถเพิ่มความเฉี่ยว ความคมให้กับรูปทรงของตาได้

หลังร้อยไหมยกหางตามีรอยแผลไหม ?

การร้อยไหมยกหางตา แพทย์จะใส่เส้นไหมเข้าไปใต้ผิวบริเวณหางตาหรือแนวเหนือคิ้วขึ้นอยู่กับเทคนิคการร้อยและการดีไซน์โครงหน้าของแต่ละบุคคล ซึ่งรูไหมเข้าจะเป็นเพียงรูเข็มเล็กๆ  เมื่อแพทย์ทำการร้อยไหมยกหางตาเรียบร้อยแล้ว จะมีการตัดปลายของไหมที่เกินออกมาจากผิวหนังออก แล้วก็ซ่อนปมไหมไปในชั้นผิว

หลังจากร้อยไหมเสร็จเรียบร้อยแล้วแพทย์จะมีการปิดพลาสเตอร์ไว้ให้ตรงที่รูเข็มเข้า แผลจะค่อยๆ แห้งและตกสะเก็ดหลุดออกไปเอง เมื่อแผลแห้งสนิทก็จะไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือคีลอยด์(keloid) แต่อย่างใด แต่หากเป็นคนไข้ที่มีประวัติการเกิดแผลคีลอยด์ได้ง่าย หมอแนะนำให้มีการดูแลแผลอย่างดีเป็นพิเศษค่ะ

ดังนั้น แผลจากการร้อยไหมยกหางตาจะเล็กมากๆ เมื่อเทียบกับแผลผ่าตัดศัลยกรรมยกหางตา อีกทั้งอาการบวมก็น้อยกว่าหรือในบางรายแทบไม่มีอาการบวมเลย ซึ่งหลังจากร้อยไหมเสร็จคนไข้อาจมีอาการตึงช่วงหางตา ขมับและหน้าผากในช่วงสัปดาห์แรกได้ แต่ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้น

ร้อยไหมยกหางตาอันตรายไหม ?

ร้อยไหมยกหางตาไม่มีความอันตรายเลยค่ะ เนื่องจากใช้ไหมละลาย ละลายหมด 100% ไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ บนร่างกาย

แต่ทั้งนี้แพทย์ที่ทำการร้อยไหมต้องมีความเชี่ยวชาญและเทคนิคเฉพาะ มีวิธีร้อยไหมที่ถูกต้อง เลือกใช้ไหมละลายที่ผ่านมาตรฐานอย. ก็จะทำให้มั่นใจได้ว่าการร้อยไหมยกหางตานั้นไม่เป็นอันตรายใดๆ แน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม: ร้อยไหมอันตรายไหม

ร้อยไหมยกหางตาอยู่ได้นานไหม ?

ผลลัพธ์ที่ได้จากการร้อยไหมยกหางตาจะอยู่ได้นานประมาณ 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นชนิดของไหมที่ร้อย การแสดงสีหน้าช่วงบนบ่อยๆ รวมถึงการกดนวดบริเวณใบหน้าก็จะทำให้เส้นไหมคลายตัวลงมาได้ไว

สรุป

การร้อยไหมยกหางตาสามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยบริเวณหางตาให้มีความยกกระชับขึ้นได้ แผลจากการร้อยไหมยกหางตานั้นเล็กมากๆ เมื่อเทียบกับการผ่าตัดศัลยกรรมยกหางตา ทำให้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน และสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ ดังนั้น การร้อยไหมยกหางตาจึงเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาหางตาตกหรือหย่อนคล้อยค่ะ

คุณหมอเฟรนด์

พญ. ศิรดา จันทนาสุภาภรณ์
Dr. Sirada Chanthanasupaporn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า