ร้อยไหมคอลลาเจน

ผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง และมีริ้วรอยเนื่องจากผิวขาดคอลลาเจน ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการร้อยไหมคอลลาเจนค่ะ แล้วร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ร้อยแล้วหน้าเด็กลงจริงไหม สำหรับบทความนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

ร้อยไหมคอลลาเจนคืออะไร ?

ร้อยไหมคอลลาเจน เป็นการร้อยไหมแบบเรียบหลายเส้นเข้าไปยังชั้นใต้ผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนทำให้ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวหน้าที่เรียบเนียน ดูอิ่มฟูและเต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติ โดยหากแพทย์มีการใช้เทคนิคในการร้อยที่ถูกต้องจะได้ผลลัพธ์ในเรื่องของความยกกระชับด้วยค่ะ

ร้อยไหมคอลลาเจนช่วยอะไรบ้าง ?

 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวมีความแน่น อิ่มฟูมากขึ้น
 • แก้ปัญหาผิวที่ไม่เรียบเนียน เช่น รูขุมขนกว้าง และมีหลุมสิว ให้เรียบเนียนมากขึ้น
 • ลดริ้วรอย ร่องลึก เนื่องจากไหมได้เข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวจึงเกิดการเติมเต็มขึ้นมา ดังนั้นจึงช่วยแก้ปัญหาของริ้วรอยและร่องลึกต่างๆ ด้วยค่ะ
 • ยกกระชับ หากแพทย์มีการใช้เทคนิคในการร้อยแบบร่างแห หรือมีการร้อยเส้นไหมเรียบ+ไหมเงี่ยงผสมร่วมด้วย จะทำให้เห็นผลในเรื่องของความยกกระชับชัดเจนมากขึ้นค่ะ

ต้องใช้ไหมทั้งหมดกี่เส้นในการร้อย ?

ในการร้อยไหมคอลลาเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หลังร้อยที่ดี เห็นผลชัดเจนและไม่เป็นอันตราย จำนวนของเส้นไหมที่ใช้ในการร้อยจึงควรพิจารณาตามปัญหาและผลลัพธ์ที่คนไข้ต้องการค่ะ ซึ่งโดยปกติจะใช้อยู่ที่ประมาณ 20-50 เส้นค่ะ

ข้อดี-ข้อเสียของการร้อยไหมคอลลาเจน

ในการร้อยไหมคอลลาเจนนั้นจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ข้อดีของการร้อยไหมคอลลาเจน

 • ปลอดภัย เนื่องจากเป็นไหมละลาย 100% สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้างที่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย
 • ไม่ต้องพักฟื้น เนื่องจากหลังร้อยไม่มีแผลผ่าตัด จึงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • หน้าดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะไหมได้เข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้หน้ากระชับ เรียบเนียนและลดปัญหาริ้วรอยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 • เจ็บน้อยหรือแทบไม่เจ็บเลย เนื่องจากไหมมีเส้นขนาดเล็ก ทำให้ขณะและหลังร้อยคนไข้ไม่มีอาการเจ็บ

ข้อเสียของการร้อยไหมคอลลาเจน

 • ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้หน้ายกกระชับมากๆ เนื่องจากตัวไหมคอลลาเจนหรือไหมเรียบ คุณสมบัติหลักๆ จะช่วยในเรื่องของการกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้อาจจะไม่เห็นผลในเรื่องของการยกกระชับมากนัก ดังนั้น หากคนไข้ต้องการผลลัพธ์ในเรื่องของความยกกระชับมากๆ ควรร้อยเป็นตัวไหมที่มีเงี่ยงค่ะ
 • ต้องเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลในการร้อยให้ดี เนื่องจากการร้อยไหมคอลลาเจน เป็นการร้อยเส้นไหมจำนวนที่ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญในการร้อยไหมและคลินิกหรือสถานพยาบาลมีความน่าเชื่อถือ
 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร หลังร้อยไหมคอลลาเจนเข้าไปแล้ว จะเกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวเรื่อยๆ ก็จริง แต่เส้นไหมก็จะมีระยะเวลาในการสลายเช่นกันค่ะ โดยจะอยู่ได้ประมาณ 8-12 เดือน

สรุป

ร้อยไหมคอลลาเจน เป็นการร้อยไหมแบบเรียบหลายเส้นเข้าไปยังชั้นใต้ผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนทำให้ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวหน้าที่เรียบเนียน ดูอิ่มฟูและเต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้น การร้อยไหมคอลลาเจนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการให้หน้าดูเด็กและอ่อนเยาว์ลงค่ะ

คุณหมอเฟรนด์

พญ. ศิรดา จันทนาสุภาภรณ์
Dr. Sirada Chanthanasupaporn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า