ร้อยไหมแล้วเป็นไต

หลังจากร้อยไหมไปแล้วคนไข้บางรายอาจเจอเป็นก้อนไตหรือก้อนใต้ผิว ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเป็นอันตรายไหม…ก้อนไตจะหายไปเองหรือต้องรักษาอย่างไร เพื่อลดความกังวลนี้หมอจึงได้เรียบเรียงข้อมูลมาให้แล้วค่ะว่าร้อยไหมแล้วเป็นไตอันตรายไหม แก้อย่างไรได้บ้าง

ทำไมร้อยไหมแล้วเป็นไต ?

ในขั้นตอนของการร้อยไหม แพทย์ต้องทำการใส่ไหมเข้าไปยังใต้ชั้นผิวโดยมีเข็มนำ จากนั้นถอนเข็มนำออก เหลือแค่ส่วนของไหมไว้ยึดเกาะกับชั้นผิว ทำให้หลังร้อยจะมีอาการบวมของเนื้อเยื่อรอบเส้นไหมประมาณ 1-2 สัปดาห์ จึงอาจเกิดเป็นก้อนไตใต้ชั้นผิวได้ในคนไข้ที่มีผิวนิ่ม ผิวขาดคอลลาเจนและอีลาสตินมากๆ ดังนั้น ก้อนไตดังกล่าวไม่ได้พบเจอในคนไข้ทุกคนที่ร้อยไหม และหากเป็นก็ไม่มีความอันตรายใดๆ ค่ะ

หากมีก้อนไตต้องรักษาอย่างไร ?

ปกติแล้วก้อนไตที่พบสามารถหายไปได้เองภายใน 2-4 สัปดาห์ โดยจะค่อยๆ ยุบและเรียบหายจนเป็นผิวปกติ ดังนั้นหมอจึงไม่แนะนำให้คนไข้ไปทำอะไรกับก้อนไตค่ะ โดยเฉพาะการกด นวดหรือคลึงบริเวณก้อนไต เนื่องจากอาจทำให้ไหมเคลื่อนจนใบหน้ากลับมาหย่อนคล้อย รวมไปถึงอาจทำให้มีอาการเจ็บเนื่องผิวมีความระบมมากขึ้น

แต่หากมีอาการบวม สามารถประคบเย็นต่อเนื่องในช่วง 3 วันแรก หรืออาจจะหาตัวช่วยอื่นๆ ให้อาการบวมหายเร็วขึ้น เช่น การใส่ผ้ารัดหน้า ทานยาแก้อักเสบ/ลดบวม เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการบวมหลังร้อยไหม : ร้อยไหมบวมกี่วัน

อาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังร้อยไหม

นอกจากก้อนไตที่อาจเกิดได้แล้ว หลังร้อยไหมจะมีอาการอื่นๆ ที่ไม่อันตรายเกิดขึ้นได้ ดังนี้

  • มีอาการบวม เขียวหรือฟกช้ำ เป็นอาการที่พบได้ตามปกติและจะหายเองภายใน 7-14 วัน
  • มีเลือดออกเล็กน้อยระหว่างที่แพทย์ร้อยไหม บริเวณที่แทงเข็มเข้าไป ซึ่งอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น และไม่รู้สึกเจ็บเนื่องจากฤทธิ์ของยาชา
  • รู้สึกตึงๆ ใบหน้า อาจทำให้หลังร้อยไหมอ้าปากไม่ได้  โดยจะตึงสุดๆ ในช่วง 1-3 วันแรก และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์แรก

วิธีดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

หลังการร้อยไหมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คนไข้ควรดูแลตัวเองดังนี้ค่ะ

  • หลังร้อย 48 ชั่วโมง ไม่ควรโดนน้ำบริเวณแผลรูไหมเข้า
  • หลังร้อย 1-3 วันแรก ควรประคบเย็นต่อเนื่อง
  • หลังร้อย 1-2 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด อาหารหมักดอง เหล้า เบียร์ รวมถึงการกินอาหารหน้าเตาที่มีความร้อน เช่น ชาบู หมูกระทะ รวมไปถึงงดกิจกรรมที่ทำให้ใบหน้าโดนความร้อน เช่น อบซาวน่าหรือตากแดดเป็นเวลานานๆ
  • หลังร้อย 4 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงการเลเซอร์บริเวณใบหน้า

สรุป 

ก้อนไตหรือก้อนใต้ผิวที่พบหลังร้อยไหม เป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ตามปกติ ไม่เป็นอันตราย และจะพบได้ง่ายในผู้ที่มีผิวนิ่ม ผิวขาดคอลลาเจนและอีลาสติน ดังนั้นคนไข้จึงไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะว่าร้อยไหมแล้วเป็นไตจะอันตรายไหม เนื่องจากก้อนไตสามารถหายได้เองภายใน 2-4 สัปดาห์โดยไม่จำเป็นต้องหาวิธีรักษา

คุณหมอเฟรนด์

พญ. ศิรดา จันทนาสุภาภรณ์
Dr. Sirada Chanthanasupaporn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า