ร้อยไหมจมูก คืออะไร

ร้อยไหมจมูก เป็นนวัตกรรมการปรับรูปทรงจมูกที่ค่อนข้างใหม่ หลายๆ คนจึงยังไม่ค่อยคุ้น และไม่ทราบกันว่าร้อยไหมจมูกคืออะไร ช่วยอะไรบ้าง ร้อยแล้วโด่งขึ้นจริงไหม วันนี้หมอจะพามารู้จักกับร้อยไหมจมูกกันค่ะ

ร้อยไหมจมูกคืออะไร ?

ร้อยไหมจมูก เป็นการร้อยไหมละลายเข้าไปยังใต้ชั้นผิวบริเวณปลายจมูกแล้วยกขึ้น เพื่อให้ไหมเข้าไปช่วยกระตุ้นอีลาสติน คอลลาเจน และเนื้อเยื่อทำให้มีเนื้อจมูกขึ้นมา

หลังร้อยจะเห็นผลทันทีว่าสันจมูกมีความโด่งขึ้น ปีกจมูกเรียวเล็กลง และจะเห็นผลชัดเจนมากขึ้นในช่วงที่ไหมเข้าที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังร้อย

หลังร้อยต้องพักฟื้นไหม ?

การร้อยไหมจมูกก็เหมือนกับการร้อยไหมในบริเวณอื่นๆ ทั่วไป คือจะมีแผลเล็กน้อยบริเวณจุดเปิดไหม หลังร้อยจึงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

ร้อยไหมจมูกช่วยอะไรบ้าง ?

  • ปรับสันจมูกดูโด่งขึ้น
  • ช่วยลดขนาดของปีกจมูกที่บานให้ดูแคบและเล็กลง
  • แก้ฮัมพ์ (Hump หรือกระดูกนูนที่อยู่บนตำแหน่งสันจมูก) โดยการร้อยไหมช่วยปรับสันจมูกให้เรียบตรง คมชัดขึ้น
  •  แก้ปัญหาปลายจมูกเอียง ปลายจมูกงุ้ม หลังร้อยจมูกจะดูเรียว ได้รูปมากยิ่งขึ้น

ศัลยกรรมเสริมจมูก ร้อยไหมจมูก ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก ต่างกันอย่างไร ?

ปัจจุบันมีนวัตกรรมในการปรับรูปทรงจมูกหลากหลายวิธีมาก ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรม ร้อยไหม หรือฉีดโบท็อกซ์ ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีข้อดี ข้อเสียและผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • ศัลยกรรมเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดโดยใส่แท่งซิลิโคนเข้าไปยังบริเวณสันจมูก เพื่อเสริมให้มีความโด่งขึ้น แต่หากอยากปรับทรงจมูกให้เล็กลงอาจจะต้องมีการผ่าตัดปีกจมูกหรือตอกฐานร่วมด้วย
  • ร้อยไหมจมูก เป็นการปรับรูปทรงจมูกโดยการร้อยเส้นไหมเข้าไปยังใต้ชั้นผิว ช่วยให้สันจมูกโด่งขึ้นได้เล็กน้อย ช่วยเก็บปีกจมูกให้ดูเรียวเล็กได้ การร้อยไหมจึงเหมาะสำหรับคนที่มีฐานจมูกอยู่แล้วยังไม่พร้อมที่จะพักฟื้นหลังผ่าตัดและชอบผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ
  • ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก เป็นการฉีดเพื่อสลายเนื้อบริเวณปีกจมูกให้ดูเล็กลง ไม่สามารถช่วยให้สันจมูกโด่งขึ้นได้ ดังนั้นการฉีดโบท็อกซ์จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับลดขนาดของปีกจมูกลงเท่านั้นค่ะ

ร้อยไหมจมูกอยู่ได้นานแค่ไหน ?

โดยปกติผลลัพธ์ของการร้อยไหมจมูกจะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือนถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของเส้นไหม รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังร้อยไหมด้วย

สรุป

ร้อยไหมจมูกเป็นนวัตกรรมการปรับรูปทรงจมูกให้มีความโด่งขึ้น พร้อมทั้งยังช่วยลดขนาดปีกจมูกให้ดูเรียวเล็กลงได้ หลังร้อยไม่ต้องพักฟื้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งผลลัพธ์จากการร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจนที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ 4-6 หลังร้อยและอยู่ได้ประมาณ 6 เดือนถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของเส้นไหมที่ใช้ร้อย

คุณหมอเฟรนด์

พญ. ศิรดา จันทนาสุภาภรณ์
Dr. Sirada Chanthanasupaporn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า