ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร ควรรู้อะไรก่อนฉีด

ร่องแก้มลึกบนใบหน้า เป็นสิ่งที่ทำให้ใบหน้าดูแก่มากกว่าจุดอื่น ๆ เช่น หน้าผากหรือตีนกา ทำให้รู้สึกหมดความมั่นใจในการยิ้ม เพราะกลัวร่องแก้มจะลึกไปมากกว่านี้แล้วล่ะก็ วันนี้มีตัวช่วยที่ทำให้กลับมายิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง นั่นก็คือการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั่นเองค่ะ 

สาเหตุของการเกิดร่องแก้ม

ร่องแก้มลึกนั้นเกิดจากจากการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินชั้นใต้ผิวลดลง การยุบตัวของกระดูก และการใช้กล้ามเนื้อใบหน้าบ่อย ๆ เช่น การยิ้ม หัวเราะ และแสดงสีหน้าจึงทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มลึกบนใบหน้า

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร ? 

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็ม ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มให้ผิวหน้าบริเวณร่องแก้มนั้นอิ่มฟูขึ้น เหมือนผิวที่ยังมีคอลลาเจนอยู่มาก

โดยฟิลเลอร์จะทำหน้าที่ในการกักเก็บน้ำไว้ในชั้นใต้ผิวหนัง เพื่อเติมเต็มช่องว่างในชั้นเซลล์ผิว ทำให้ร่องแก้มที่เคยลึกนั้นตื้นขึ้นทันทีหลังการฉีด

 นอกจากนั้นยังทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์อีกครั้ง ซึ่งโดยปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 ครั้งจะสามารถคงสภาพนั้นได้ประมาณ 6-12 เดือนขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์และการดูแลตัวเองหลังฉีดนั่นเอง 

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ?

ผู้ที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม มีร่องแก้มลึก ผู้ที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง และผู้ที่มีปัญหาหน้าดูแก่ก่อนวัยเนื่องจากมีร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมยกกระชับร่องแก้ม

จริงอยู่ที่การร้อยไหมจะช่วยยกผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณร่องแก้มให้ยกขึ้นได้ แต่ก็จะต้องใช้ไหมจำนวนหลายเส้น แต่การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือการแก้ปัญหาการยุบตัวของร่องแก้ม ซึ่งก็คือการเติม Hyaluronic acid ให้กับผิว ทำให้ตอบโจทย์ในส่วนของร่องแก้มได้ดีกว่านั่นเอง 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรใช้กี่ cc ?

โดยปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 ข้าง จะเริ่มต้นที่ 1 cc แต่ถ้าหากเป็นคนที่มีปัญหาร่องแก้มลึกมาก ๆ ก็อาจจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ข้างละ 1 cc

ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับระดับความลึกของร่องแก้ม พร้อมทั้งแนะนำรุ่นฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นอย่างเหมาะสมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอีกด้วยนั่นเอง

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดูแลตัวเองอย่างไร ?

  • ดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ วันละ 1.5-2 ลิตร เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะต้องหลีกเลี่ยงการแตะ การนวด ในบริเวณที่ฉีด หากมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ จะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วันเอง
  • งดเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF (Radio Frequency) Thermage และควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
  • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด และกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เช่น การเข้าซาวน่า ตากแดด ออกกำลังกายหนัก ๆ

สรุป

ในปัจจุบันนั้น มีฟิลเลอร์มากมายหลายยี่ห้อที่คุณสามารถเลือกนำมาฉีด เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึกอย่างมีคุณภาพสูงได้ และที่สำคัญการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้น เป็นการแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึกที่เห็นผลไว อยู่ได้นาน และยังไม่ต้องพักฟื้นอีกด้วย 

การฉีดฟิลเลอร์ให้ออกมาสวยตั้งแต่การฉีดครั้งแรก ควรจะเริ่มจากการทำความเข้าใจ ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เข้ารับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนอกจากนั้นยังต้องศึกษาถึงยี่ห้อฟิลเลอร์ที่จะเลือกฉีดให้ดีอีกด้วย เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ออกมาสวยปังประทับใจและสวยได้อีกนาน 

คุณหมอเฟรนด์

พญ. ศิรดา จันทนาสุภาภรณ์
Dr. Sirada Chanthanasupaporn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า